Property Insight

หมดปัญหากวนใจ 6 วิธีกำจัดแมลงฉบับคนอยู่คอนโด

October 2, 2018

หลายคนที่อยู่คอนโดอาจนิ่งนอนใจว่าคงหมดปัญหากวนใจเกี่ยวกับแมลง เพราะห้องอยู่บนชั้นสูง ไม่ติดพื้นดิน ทั้งยังเป็นพื้นที่ค่อนข้างปิดที่แมลงต่าง ๆ น่าจะเข้าถึงห้องได้ยาก ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น ห้องชั้นสูงของคอนโดก็สามารถถูกแมลงกวนใจได้ ไม่ว่าจะจากต้นไม้ที่ปลูกอยู่ภายในห้อง จากเศษอาหารในห้องครัว ถังขยะ จากท่อระบายน้ำภายในห้องน้ำ หรือแม้แต่จากที่นอน กองเสื้อผ้าของเราเอง  ชาวคอนโดจึงต้องผจญกับปัญหาของแมลง และต้องหาวิธีกำจัดแมลงในคอนโดไม่ต่างจากคนอาศัยอยู่ในบ้าน

ซึ่งวิธีกำจัดแมลงในคอนโดที่ควรทำเป็นอันดับแรก คือ การกำจัดแหล่งที่มาของแมลง เช่น ดูแลถังขยะไม่ให้เกิดการหมักหมม อย่าทิ้งเศษอาหารจากการทำอาหารไว้ในห้องครัว  จานชามควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งาน ต้นไม้ควรหมั่นดูแลไม่ให้มีแมลง ถ้าเป็นต้นไม้ที่ปลูกด้วยน้ำก็ควรเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงภายในห้อง เครื่องนอนควรนำมาซักตากเพื่อฆ่าเชื้อโรค ตัวเหลือบ ไร มุมอับต่าง ๆ ภายในห้องก็ไม่ควรถูกละเลยในการทำความสะอาด ควรกำหนดวันทำความสะอาดห้องครั้งใหญ่อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ซึ่งนอกจากปัดกวาดเช็ดถูแล้ว ควรใช้น้ำยาทำความสะอาด หรือน้ำยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย

แต่ถ้ายังคงมีปัญหาแมลงกวนใจอยู่ แนะนำว่าควรใช้วิธีกำจัดแมลงในคอนโดแบบไม่ใช้สารเคมี ที่ปลอดภัยต่อคุณ และคนในครอบครัว ดังนี้

1808_BlogSep_1_content_960x504-1.jpg
1. ไล่มดภายในห้องด้วยน้ำส้มสายชู

นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่า ๆ กัน เทลงในขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่นบริเวณที่มดพากันเดินขบวนเข้ามาในห้องคุณ ไม่ว่าจะตามขอบประตู หน้าต่าง หรือตามพื้น จะฉีดลงบนตัวมดก็ได้ เพราะมดเกลียดน้ำส้มสายชู พวกมันจะพากันย้ายออกไปจากห้องของคุณเอง

1808_BlogSep_1_content_960x504-2.jpg
2. กำจัดแมงมุมด้วยน้ำยาล้างจาน

ผสมน้ำยาล้างจาน กับน้ำสบู่ ½ ถ้วยตวง กับน้ำเปล่า 2 แกลลอน เทใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นตามแหล่งที่อยู่ของแมงมุม  จะช่วยไล่แมงมุมไม่ให้มาอยู่ได้

3. กันแมงมุมมาชักใยด้วยเปลือกส้ม

นำเปลือกส้มหรือพืชตระกูลส้มมาขยี้ หรือหั่นให้มีน้ำมันออกมาจนเกิดกลิ่น แล้วนำไปวางบริเวณชั้นวางของ หลังตู้ เพดาน บริเวณที่แมงมุมชอบมาชักใย แมงมุมจะเหม็นกลิ่นเปลือกส้มจนหนีหายไปเอง

4. ไล่แมลงหวี่ด้วยสเปรย์มะกรูด

นำมะกรูดประมาณ 20 ลูก (ยิ่งเยอะยิ่งเข้มข้น) ผ่าครึ่งใส่ในขวดโหล เติมน้ำพอท่วมมะกรูด ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 2 สัปดาห์จะได้น้ำสกัดมะกรูด นำมาใส่ขวดสเปรย์ฉีดตามบริเวณที่แมลงหวี่ชอบมาตอม นอกจากไล่แมลงหวี่แล้ว ยังได้กลิ่นหอมสดชื่นของมะกรูดด้วย

1808_BlogSep_1_content_960x504-3.jpg
5. ไล่แมลงสาบด้วยแตงกวา

หั่นแตงกวาให้เป็นแว่น ๆ แล้วนำไปวางตามจุดที่แมลงสาบชอบเดิน แมลงสาบไม่ชอบกลิ่นแตงกวามาก ไม่นานจะพากันย้ายออกจากห้องคุณเอง

6. ไล่สารพัดแมลงด้วยตะไคร้หอม

สเปรย์ตะไคร้หอมมีขายทั่วไป นำมาฉีดไล่แมลงตามจุดต่าง ๆ ของห้องคอนโด หรืออาจปลูกตะไคร้หอมไว้บริเวณระเบียงเพื่อกันแมลงเข้าห้องก็ได้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีกำจัดแมลงในคอนโดที่ทำได้ง่าย ปลอดภัย แถมประหยัดเงิน ซึ่งรับรองว่าทำแล้วปัญหาแมลงกวนใจในห้องคอนโดคุณจะหายไปได้อย่างแน่นอน