เรื่องราวน่าสนใจ

PET STORY อยู่แต่ในห้องยังไงให้สนุก คนก็ไม่เบื่อ น้องหมาก็ไม่เครียด โควิด-19 เป็นเหตุ ทำให้เราทุกคนต้องเก็บเนื้อเก็บตัว Work From Home กันอยู่ที่บ้าน และงดกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านในรวมไปถึงออกไปพักผ่อน ท่องเที่ยวในวันหยุดอีกด้วย เรียกได้ว่าอยู่กันแต่ในบ้านหรือในคอนโด ซึ่งเราก็ยังสามารถหากิจกรรมทำแก้เบื่อได้บ้าง แต่บ้านไหนมีน้องหมา อาจจะต้องหาเวลาเล่นกับน้องสักนิดนึง เพราะน้องหมาก็คงแอบเครียดอยู่เหมือนกัน ที่ไม่ได้ไปออกวิ่งเล่น หรือออกไปเดินเล่นเหมือนเคย เพราะฉะนั้น เรามาหาวิธีคลายเครียดให้น้องกันดีกว่า แถมเราก็สนุกไปด้วย ถือเป็นการแก้เบื่อ แก้เครียด ได้ทั้งเราและน้องหมาเลยนะ ทำยังไงได้บ้างไปดูกัน   หากอยู่ในคอนโด ลองขยับเฟอร์นิเจอร์ชิดข้างฝา ขยายพื้นที่วิ่งเล อ่านต่อ
PET STORY แมวต้องอาบน้ำหรือไม่นะ? จริงๆ อาจมีคนสงสัยว่า สัตว์เลี้ยงอย่างน้องแมวนั้น ต้องอาบน้ำเป็นประจำเหมือนน้องหมาหรือไม่ เพราะโดยนิสัยของเจ้าแมวขี้อ้อนนั้น มักจะไม่ค่อยชอบน้ำเท่าไหร่ แต่ก็มีบางตัว ชอบเล่นน้ำนะ หรือจริงๆ แล้วน้องไม่ได้กลัวน้ำแต่น้องกลัวจะสกปรกมากกว่า เพราะน้องแมวมีนิสัยรักความสะอาดมาก ดูได้จากพฤติกรรมเจ้าแมวนั้นมักจะใช้เวลาว่างทั้งวันนั่งเลียขนตัวเองเพื่อทำความสะอาดอยู่เสมอ และน้องก็ไม่ค่อยมีกลิ่นตัวซะด้วย เพราะไม่มีต่อมเหงื่อแบบน้องหมาแต่อย่างที่รู้ แมว ก็มีนิสัยไม่ชอบอยู่กับที่ ชอบออกไปผจญภัยข้างนอก บางครั้งไปคลุกฝุ่นโดนน้ำมา หรือไปจับหนูหรือสัตว์แมลงอื่นๆ ทำให้มีกลิ่นติดขน และขนสกปรกเลอะเทอะ การเลียขนอย่า อ่านต่อ
PET STORY 4 เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโดช่วงหน้าร้อน ช่วงนี้ประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนระอุที่สุดในรอบปี ดีกรีความร้อนพุ่งสูง ทำให้คนเลี้ยงสัตว์ในคอนโดต้องคำนึงถึงสัตว์เลี้ยงมากเป็นพิเศษ เช่น น้องหมาน้องแมวอาจจะมีอาการอารมณ์เสีย เครียด หงุดหงิด เกิดภาวะโรคลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) ขึ้นมาได้ รวมถึงอุณหภูมิภายในห้องพักที่ร้อนหรือเย็นมากเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยงโดยตรง นำไปสู่การเจ็บป่วยต่างๆ ตามมา ลามไปถึงโรคพิษสุนัขบ้าที่มักพบการระบาดในช่วงฤดูร้อน ปัญหาเหล่านี้ล้วนทำให้คนรักสัตว์ต่างรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ในฐานะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซูรีที่เข้าใจไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่กับการเลี้ยงสัตว์ในคอน อ่านต่อ
PET STORY น้องหมา น้องแมว ติดโควิด-19 ได้หรือไม่? หลายคนอาจสงสัยและเป็นกังวลว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเรา จะสามารถติดเชื้อหรือแพร่เชื้อไวรัส Covid-19 ได้หรือเปล่า ซึ่งจริงๆ ปัจจุบันยังไม่มีผลวิจัยชี้ชัดเจนว่า น้องหมา น้องแมว สามารถติดเชื้อหรือแพร่เชื้อไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาเพิ่มเติม แต่จริงๆ แล้ว เชื้อไวรัสที่ชื่อโคโรน่าในน้องหมา น้องแมว มีมานานแล้ว และมีวัคซีนป้องกันแล้ว ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์กับ Covid-19 และจำเพาะเจาะจงในแต่ละสายพันธุ์ จะไม่สามารถแพร่เชื้อข้ามสายพันธุ์ได้ ดังนั้น ไวรัสโคโรน่าในน้องหมา น้องแมว จะไม่แพร่สู่คนได้แน่นอน โดยในน้องหมาจะมีไวรัสโคโรนาเฉพาะสายพันธุ์ คือ Canine coronavirus ส่วนน้ อ่านต่อ
PET STORY เตรียมให้พร้อม เมื่อน้องจำเป็นต้องเดินทาง  โควิด-19 เป็นเหตุ ทำให้หลายๆ คนต้องพับแผนการท่องเที่ยวรับ Summer ที่วางแผนไว้ออกไป แต่สำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องเดินทาง และต้องเอาน้องหมาไปด้วย เตรียมตัวเองให้พร้อม แล้วอย่าลืมเตรียมให้น้องด้วยนะ   เพราะการเดินทางออกนอกบ้านไกลๆ นั้น ต้องเตรียมข้าวของแล้วแพคกระเป๋าให้น้องดีๆ ไม่ต่างอะไรกับแพคกระเป๋าให้เด็กเล็กๆเลย ทั้งนี้ก็เพื่อความราบรื่นตลอดช่วงเวลาการเดินทางและเพื่อการพักผ่อนอย่างมีความสุขที่สุดทั้งเจ้าของและสัตว์เลี้ยง มาดูกันก่อนว่าควรเตรียมอะไรให้น้องบ้าง ฟิตร่างกายให้พร้อม หมั่นออกกำลังกาย และตรวจเช็คสุขภาพ ฉีดวัคซีน ให้เรียบร้อยก่อนไป อุปกรณ์ประจำตัวต้องครบ ไม่ว่าจะเป็น อ่านต่อ
PET STORY อากาศร้อน ป้องกันและรับมือไม่ให้น้องความร้อนขึ้นจน “ฮีทสโตรก” โรคที่อันตรายถึงชีวิต หน้าร้อนในประเทศไทย เรียกได้ว่าร้อนมากจริงๆ ยิ่งช่วงเดือนเมษายนแบบนี้แล้ว ดีกรีความร้อนพุ่งทะลุ 40 องศาได้ในบางวัน นำมาสู่โรคฮิตในช่วงนี้อย่าง “ฮีทสโตรก” หรือโรคลมแดด ที่ไม่ได้เกิดแค่กับคนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราอย่างน้องหมา ก็ความร้อนขึ้นได้ และอาจจะขึ้นได้ง่ายกว่าคนเราซะด้วย เพราะน้องจะระบายความร้อนในร่างกายได้ช้ากว่า เนื่องจากมีต่อมเหงื่อน้อยกว่า โดยเฉพาะ สุนัขที่มีขนหนาๆ หรือน้องหมาพันธุ์หน้าสั้น เช่น บลูด็อก หรือปั๊ก  จริงๆ โรค ฮีทสโตรก ในน้องหมา สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงฤดู แต่ฤดูร้อน ที่มีอากาศร้อนจัด จะเสี่ยงเป็นได้ง่ายมากกว่าปกติ ดังนั้นควรเอาใจใส่น้องๆ กันเป อ่านต่อ
PET STORY How To เลี้ยงสัตว์ในยุคโควิด เมื่อโควิดอยู่กับเรามาเกิน 1 ปี จนเริ่มชินกับการดูแลตัวเองแล้ว หลายคนเริ่มกลับไปทำงานกันตามปกติ หรือออกไปใช้ชีวิตหรือกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น แต่เหล่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราที่รออยู่ที่บ้าน เค้าไม่สามารถดูแลตัวเองอย่างเราๆ ได้ เราจึงก็ไม่ควรมองข้าม เพื่อป้องกันความเสี่ยงให้พวกเค้า จากการที่เราอาจพลาดนำเชื้อโรคเข้ามาในบ้านโดยไม่รู้ตัว เราเลยมี 3 ข้อปฏิบัติง่ายๆ ให้ท่องจำให้ขึ้นใจ ทุกครั้งเมื่อกลับถึงบ้านต้องทำทันที   ดูแลและป้องกันตัวเองแล้วต้องไม่ลืมห่วงใยและใส่ใจน้องหมาน้องแมวไม่ให้เสี่ยงไปด้วยนะ ตามไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง   ล้างมือให้สะอาดทันที เมื่อถึงบ้าน ข้อนี้สำคัญมากเพราะกลับมา อ่านต่อ
PET STORY ทริคดูแล 'เจ้าตัวแสบ' ให้แฮปปี้ในฤดูฝน ฤดูฝนอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเราป่วยไข้ได้ง่าย เนื่องจากเชื้อโรคหลายชนิดจะมาจากสภาพอากาศที่เปียกชื้น และเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ต้องดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงกันมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับสัตว์เลี้ยงที่มักจะร่าเริง ชอบเล่นกับสายฝนแบบไม่สนใจอะไร เราจึงขอนำทริคการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ ให้ห่างไกลโรคในหน้าฝนนี้มานำเสนอกันค่ะ เช็ดตัวให้แห้งอยู่เสมอ หน้าฝนเจ้าตัวแสบของหลาย ๆ บ้านมักจะเล่นน้ำฝนจนตัวเปียกปอน และเลอะโคลนเต็มไปหมด หลังจากที่เล่นเรียบร้อยเราควรจับมาล้างทำความสะอาด เช็ดและเป่าขนให้แห้ง เพราะความสกปรกและความชื้นนำพาโรคต่าง ๆ มาด้วย ไม่ว่าจะโรคผิวหนัง หวัด หรือปอดบวม และหากสัตว์เลี้ยงมีอาการไข้หว อ่านต่อ
PET STORY ไม่ใช่แค่เราที่ดู Netflix แต่สัตว์เลี้ยงก็มี Petflix เหมือนกันนะ   ยอมรับมาดีกว่า ว่าคุณเปิด Netflix ทุกครั้งที่เข้าบ้าน หรือการนอนแช่อยู่บนเตียงพร้อมดู Netflix ตลอดวันหยุดเป็นกิจกรรมผ่อนคลายความเครียดสุดโปรดสำหรับคุณ และชีวิตคงจะมีความสุขน้อยลงมากถ้าขาด Netflix ไป ความรื่นรมย์ที่คุณหาได้จากช่องทางบันเทิงนี้ สัตว์เลี้ยงของคุณก็มีเช่นกัน และกำลังได้รับความนิยมมากจากผู้รักสัตว์เลี้ยงทั่วโลกจนได้ฉายาว่า Petflix กันไปเลย แท้จริงแล้ว Petflix คือการใช้ดนตรีบำบัดสัตว์เลี้ยง หรือ ‘Music for Pet’ นั่นเอง โดยเริ่มต้นมาจากผลงานวิจัยหลายแห่ง ที่ยืนยันตรงกันถึงข้อดีของการให้สัตว์เลี้ยงได้ฟังเพลง เช่น วารสารวิชาการ Veterinary Behaviour ตีพิมพ์ผลการศึกษาว่าดนตร อ่านต่อ
PET STORY วิธีคลายร้อนให้สัตว์เลี้ยง เมื่อน้องต้องโฮมอโลน ช่วงที่คุณไม่อยู่ห้อง      เข้าหน้าร้อนอย่างเป็นทางการแล้ว ไม่เพียงเราที่ต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัย จากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นทุกวัน ๆ เท่านั้น แต่สัตว์เลี้ยงอย่างน้องหมาน้องแมว ก็ต้องเอาใจใส่ให้มากเป็นพิเศษด้วย โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์ในห้อง ที่มีการระบายอากาศค่อนข้างจำกัด แล้วบางห้องก็อาจอยู่ในตำแหน่งที่โดนแสงแดดแบบเต็ม ๆ วัน ทำให้ห้องร้อนมากจนเสี่ยงที่สัตว์เลี้ยงจะเป็นโรคลมแดดได้ไม่ต่างจากคน     เพราะ ‘โรคลมแดด’ หรือ Heatstroke ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกประเภท ไม่ว่าจะ สุนัข แมว หนูแฮมสเตอร์ กระต่าย ฯลฯ โดยเกิดจากอุณหภูมิในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรว อ่านต่อ
PET STORY การดูแลสุขภาพน้องหมาให้ฟิตแอนด์เฟิร์ม ในพื้นที่จำกัด ทำได้ไม่ยาก      ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และโดยเฉพาะสำหรับมนุษย์ทำงานในเมืองใหญ่ที่ต้องอยู่แบบโดดเดี่ยว สุนัขเป็นเหมือนกับคนในครอบครัว ที่ให้ความอบอุ่นใจกันเลยทีเดียว     ดังนั้นเราจึงเห็นคนทำงานจำนวนไม่น้อย เลือกมองหาคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะน้องหมา เพราะคอนโดมิเนียมเหล่านี้ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อให้การ ดูแลสุขภาพน้องหมาเป็นไปโดยง่าย และสร้างความสุขให้กับคน และสัตว์เลี้ยงได้อย่างครบถ้วน     แต่แม้ว่าคอนโดมิเนียมที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยง จะช่วยคนรักสัตว์ได้มากกว่าคอนโดมิเนียมทั่วไป ถึงอย่างนั้นก็ยังคง อ่านต่อ