PET STORY

ดีไซน์คอนโดตามใจ (หมา) คนอยู่

21 ตุลาคม 2564

211021-Cover-Blog---Facebook.jpg

 

จะปลูกเรือนควรต้องตามใจคนอยู่ แต่ถ้ามีน้องหมาร่วมห้องด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะต้องปรับดีไซน์หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับนิสัยของน้องนิดนึง เพราะน้องหมาแต่ละตัวมีนิสัยที่ค่อนข้างที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ หรือการเลี้ยงดู ทั้งนี้ก็เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างราบรื่นและลงตัวที่สุด
 
น้องหมาของคุณสายไหน ต้องดีไซน์ห้องยังไง ตามไปดูกันเลย

 

สายชิล อยู่ง่าย อะไรก็ได้ – จัดมุมส่วนตัวให้ก็พอ

211021-ดีไซน์บ้านตามนิสัยน้องหมา_FB-Inside-1.2.jpg

น้องหมาสายนี้ปรับตัวเก่ง มีความยืดหยุ่นสูง อยู่ตรงไหนก็ได้ กินตรงไหนก็โอเค จะปรับเปลี่ยนมุมห้องซักกี่ครั้ง น้องก็สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้อย่างปกติ ดังนั้น ทุกครั้งที่จัดห้องหรือแต่งห้องใหม่ เตรียมพื้นที่ส่วนตัวให้น้องไว้ก็พอ

 

สายเฟรนลี่ ขี้เล่นเป็นที่สุด - ของมีค่า มีราคา โชว์ไว้ในตู้จะดีกว่า

211021-ดีไซน์บ้านตามนิสัยน้องหมา_FB-Inside-1.3.jpg

น้องหมาสายนี้รักสนุก ชอบเล่น และคึกคักตลอดเวลา จึงต้องการพื้นที่เยอะๆ และไม่เหมาะที่จะวางเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง บอบบาง หรือของตกแต่งที่มีมูลค่าสูง เพราะน้องอาจจะสนุกเกินไปจนไปชนข้าวของเสียหายได้ ทางที่ดีคือมีเฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นที่สุด หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทนทาน

 

สายสืบ อยากรู้ อยากเห็นไปหมด – มีมุมประจำการคอยสังเกตการณ์ภายนอก

211021-ดีไซน์บ้านตามนิสัยน้องหมา_FB-Inside-1.4.jpg

น้องหมาสายนี้มีความเป็นนักสำรวจ จะสนใจกับสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในพื้นที่ตัวเอง เลยต้องคอยสอดส่องความเคลื่อนไหวภายนอกอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ควรมีหน้าต่าง ประตู หรือช่องที่สามารถส่องวิวข้างนอกได้อย่างสะดวก น้องจะได้ไม่กระวนกระวาย หรือทำลายของเมื่อได้ยินเสียงแปลกๆ ภายนอก


สายไฮเปอร์
พลังงานล้นเหลือ - พื้นที่เปิดโล่ง ของไม่ต้องเยอะ

211021-ดีไซน์บ้านตามนิสัยน้องหมา_FB-Inside-1.5.jpg

น้องหมาสายนี้มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และมีพลังเยอะมาก ต้องการการปลดปล่อยพลังอยู่เสมอ ดังนั้น ควรแบ่งพื้นที่ในส่วนนึงให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งกว้างๆ เป็นลานกว้าง หรือพาลงไปสนามหญ้า ให้น้องได้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย อย่างเต็มที่

 

สายดื้อ โนสน โนแคร์ กับทุกสิ่ง - เฟอร์ฯ ทนทาน และมีพื้นที่เป็นสัดส่วน

211021-ดีไซน์บ้านตามนิสัยน้องหมา_FB-Inside-1.6.jpg

น้องหมาสายนี้จะมีความอินดี้ หรือมั่นใจในตัวเองสูง พูดง่ายๆ คือดื้อหน่อยไม่ค่อยเชื่อฟัง ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ไม่ค่อยสนคำดุเท่าไหร่ และจะชอบกัดแทะไปเรื่อย ดังนั้น ข้าวของในห้องควรเก็บให้เรียบร้อย ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทนทาน และจัดพื้นที่ให้น้องอย่างเป็นสัดส่วน มีอาณาเขตเป็นของตัวเอง ไม่ควรย้ายที่ของน้องบ่อยๆ เพราะอาจจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงทางจิตใจของน้อง

 

สายตุย ก็แค่อยากจะนอน – เน้นทุกอย่างให้นุ่มและอบอุ่น

211021-ดีไซน์บ้านตามนิสัยน้องหมา_FB-Inside-1.7.jpg

น้องหมาสายนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นหมาที่มีอายุค่อนข้างเยอะแล้ว ไม่ค่อยอยากเล่นหรือเคลื่อนไหวร่างกายไปไหนบ่อยๆ ชอบที่จะอยู่กับที่หรือนอนพักผ่อน บางตัวก็นอนได้ตลอดเวลา อยู่ตรงไหนก็หลับได้ ดังนั้น การจัดบ้านด้วยบรรยากาศอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์นุ่มนิ่ม ไม่มีเหลี่ยมมีคม ปูพรมฟูๆ มีหมอนอิงเยอะๆ รองรับการนอนหลับของน้องได้อย่างละมุนสุดๆ นั้นเอง

พบกับเรื่องราวและไอเดียใหม่ ๆ ที่จะเติมเต็มทุกการอยู่อาศัยให้สมบูรณ์แบบ